Cúng phòng trọ mới thuê [đúng] phong tục dân gian.

4/5 - (23 bình chọn)

Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng trọ nay thuê mai chuyển. Nên cần gì phải làm lễ cúng cho cầu kỳ, mất thời gian. Nhưng điều đó là một sai lầm bởi việc cúng phòng trọ mới thuê. Mang rất nhiều ý nghĩa trong tâm linh.

Chúng ta đều mong muốn có một căn nhà để ở với những tiện nghi cơ bản. Cần phải có để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh, kiếm tiền nên đa phần mọi người đều rời quê lên các thành phố lớn để làm việc. Nên thường không có đủ điều kiện để mua nhà mà bắt buộc phải thuê phòng trọ để ở. Số lượng người có nhu cầu thuê phòng trọ ngày càng tăng cao. Chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn hoặc ở các khu vực có khu công nghiệp, nhiều nhà máy.

cung phong tro moi thue 3 1 - Cúng phòng trọ mới thuê [đúng] phong tục dân gian.

Căn phòng trọ đẹp được Xây Dựng Tiến Thành thi công hoàn thiện

Chính vì việc thuê phòng trọ để ở mang tính chất không cố định, lâu dài. Nên nhiều người thường có suy nghĩ rằng chẳng việc gì phải thực hiện việc cúng phòng trọ mới thuê cả. Liệu điều này có thực sự đúng hay không và nếu không cúng có ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn hay không?. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn cần phải biết liên quan tới vấn đề này.

1.Ý nghĩa phong tục cúng phòng trọ mới thuê

Tục cúng phòng trọ mới thuê có nguồn gốc từ quan niệm. Cúng nhập trạch về nhà mới của cha ông ta từ xưa truyền lại. Theo phong tục thì việc cúng nhập trạch khi về nhà mới là rất quan trọng.

cung phong tro moi thue 1 1 - Cúng phòng trọ mới thuê [đúng] phong tục dân gian.

Cúng nhập trạch vào nhà mới, phòng trọ mới thuê là điều cần thiết và quan trọng

Ý nghĩa thực tại

 • Vì nó đánh dấu một bước khởi đầu mới, một bước ngoặt trong cuộc sống của một con người, một gia đình. Bởi lúc đó căn nhà sẽ không chỉ mang ý nghĩa che mưa, chắn gió. Mà còn là tổ ấm giúp chúng ta sống những ngày tháng bình an, hạnh phúc.

Ý nghĩa về tâm linh

 • Việc cúng phòng trọ mới thuê có một ý nghĩa rất quan trọng mà chúng ta không thể coi nhẹ. Đây không phải là một lễ cúng đơn thuần mà nó mang tầm quan trọng rất lớn. Trong tâm linh khi thay mặt cho chủ nhân của phòng trọ mới đến thuê ở báo cáo với thần Thổ địa cũng các vị thần linh đang cư ngụ tại khu vực đó về sự có mặt của mình. Việc báo cáo này vừa mang ý nghĩa ra mắt với các chư vị thần linh. Lại vừa gửi gắm mong muốn của người đến thuê trọ là mong các vị thần linh. Sẽ phù hộ cho họ khi sống tại đây được khỏe mạnh, bình an, yên ổn.
 • Dù bạn là sinh viên đi thuê phòng trọ ở chung với bạn bè. Hoặc là sống độc thân hay là vợ chồng mới cưới. Gia đình có con nhỏ thì khi đến phòng trọ mới thuê để sống. Kể cả trong thời gian ngắn thì cũng nên làm lễ cúng. So với lễ cúng nhập trạch về nhà mới thì lễ cúng phòng trọ mới thuê đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp cho bạn có được sự an bình về tâm linh. Cũng như cầu mong khi sống tại đây mọi điều rủi ro. Sẽ được tiêu trừ và may mắn sẽ đến với bạn.

2. Danh sách lễ vật cúng phòng trọ mới thuê

Nếu như lễ vật bạn cần phải chuẩn bị khi về nhà mới tương đối nhiều và khá cầu kỳ thì danh sách các lễ vật trong mâm cúng phòng trọ mới thuê lại đơn giản với các món.

Danh sách lễ vật mâm cúng nhà trọ mới thuê gồm các thứ sau:

Lễ vật cúng phòng trọ nhà mới thuê

Danh sách lễ vật chuẩn bị để cúng phòng trọ mới thuê

 • Hương
 • Nến
 • Đĩa bánh kẹo
 • Đĩa trái cây (nếu có được 5 loại trái cây khác nhau thì tốt không thì có thể chọn 3 loại)
 • Lọ hoa tươi
 • 1 đĩa thịt lợn quay hoặc 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc 1 bát chè
 • Trà 
 • Trầu cau
 • Tiền vàng mã (có thể sắm thêm cả quần áo, mâm hài, mũ cho các quan)
 • 3 hũ nhỏ, mỗi hũ đựng gạo, nước và muối. 3 hũ này mang ý nghĩa tượng trưng cho việc duy trì sự sống cũng như cho sự no đủ và sinh sôi, phát triển trong cuộc sống của mỗi con người theo quan niệm của phong thủy
 • 1 chiếc bếp gas mini: Chiếc bếp này mang ý nghĩa tượng trưng cho lửa để thể hiện mong muốn phòng trọ sẽ luôn được ấm cúng. Đồng thời, lửa còn mang ý nghĩa tiêu diệt đi những điều không may mắn đang vương ở trên người.
 • 1 chiếc ấm đun nước: Theo phong tục từ xưa được truyền lại thì khi chuyển đến nhà mới. Hay ở đây là phòng trọ mới thuê thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn một chiếc ấm đun nước (tùy kích cỡ, dung tích) và sau khi đem vào phòng trọ sẽ đổ đầy nước. Rồi đặt lên bếp để đun sôi với lửa thật to. Sau khi nước đã sôi thì cho nhỏ lửa lại và đun sôi thêm một lúc nữa. Đây được ví là một cách thức làm phép. Để xua đuổi đi mọi tà khí bám trong nhà cũng như mang tới luồng sinh khí mới. Và sự thuận lợi hơn cho cuộc sống của chủ nhân phòng trọ trong những ngày sau này.

3. Bài cúng văn khấn phòng nhà trọ mới thuê

Dưới đây là nội dung chi tiết của bài cúng văn khấn nhà mới thuê đang rất phổ biến hiện nay dành cho bạn tham khảo:

Nội dung bài cúng văn khấn cúng phòng trọ mới thuê như sau:

BÀI CÚNG PHÒNG TRỌ NHÀ MỚI THUÊ

“Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Gia chủ giới thiệu

Chúng con là: ………………

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. 

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại: ………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. 

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !  (3 lạy)”

Nội dung văn khấn bài cúng cho phòng trọ nhà mới thuê từng câu chữ

4. Cách cúng phòng trọ mới thuê chi tiết

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn những việc liên quan đến cúng phòng trọ mới thuê thì dưới đây sẽ là chi tiết về cách cúng:

 • Bước 1: Xem ngày giờ

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng để khi về phòng trọ mới thuê bạn chọn đúng ngày đẹp, giờ đẹp. Trong tâm linh thì ngày giờ đẹp sẽ giúp chúng ta có được sự thuận buồm xuôi gió và mang tới sự hanh thông tốt hơn, còn nếu tiến hành vào giờ xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Vì thế mà bạn nên giở lịch vạn sự ra để xem ngày giờ cụ thể hoặc nếu cẩn thận hơn có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm xem cho để chọn được ngày giờ đẹp, hợp tuổi, hợp mệnh với mình.

 • Bước 2: Sắm sửa, bày biện lễ vật

Do lễ vật cúng phòng trọ không cầu kỳ như về nhà mới nên bạn chỉ cần bỏ chút thời gian ra là đã sắm được đầy đủ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là chọn các lễ vật có hình thức đẹp mắt, chất lượng tốt mới thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần linh.

 • Bước 3: Đọc bài văn khấn

Khi đã có đầy đủ các lễ vật thì bạn tiến hành bày biện sao cho gọn gàng, hài hòa rồi đúng đến giờ đẹp thì thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc to bài văn khấn theo mẫu. Chú ý đọc bài văn khấn to, rõ ràng và cần phải ăn mặc chỉnh tề.

 • Bước 4: Tiến hành việc đun nước pha trà

Việc đun nước khi về phòng trọ mới sau đó dùng nước mới đun. Để pha trà dâng lên các vị thần linh là điều quan trọng thể hiện tấm lòng thành của bạn.

 • Bước 5: Hóa vàng, thụ lộc

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên thì bạn chờ cho đến lúc hương cháy hết. Thì thực hiện việc đem vàng mã đi hóa và hạ lộc xuống cho mọi người thụ lộc. 

cung phong tro moi thue 4 1 - Cúng phòng trọ mới thuê [đúng] phong tục dân gian.

Phòng trọ được thiết kế trang trí lại đẹp mắt như xây mới

cung phong tro moi thue 5 1 - Cúng phòng trọ mới thuê [đúng] phong tục dân gian.

Căn phòng trọ được Xây Dựng Tiến Thành hoàn thiện trọn gói

>>Xem thêm: Đơn báo giá xây dựng nhà trọ phòng trọ tại TPHCM

5. Dịch vụ cung cấp tận nơi trọn gói mâm cúng nhà mới

Dù là nhà trọ mới thuê để ở thì bạn cũng cần phải sắm sửa các lễ vật. Trong mâm cúng nhập trạch sao cho chu tất, tỉ mỉ. Để mong các vị thần linh, thổ địa tại đó phù hộ cho mình sống được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc sắm các lễ vật trong mâm cúng về nhà trọ mới. Thì hãy đặt dịch vụ cung cấp trọn gói, tận nơi.

Đây là dịch vụ được mở rộng và rất phát triển ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt là ở các thành phố lớn hoặc những khu vực gần khu công nghiệp. Vì số lượng người dân có nhu cầu thuê nhà trọ là rất lớn. Khi sử dụng dịch vụ này bạn sẽ không cần phải tốn công sức, thời gian để mua sắm lễ vật.

mam cung phong tro moi thue - Cúng phòng trọ mới thuê [đúng] phong tục dân gian.

Hình ảnh mâm cúng phòng trọ nhà trọ mới thuê

Trên đây là tổng hợp những điều quan trọng mà bạn cần phải biết về việc cúng phòng trọ mới thuê. Mong là những điều này sẽ giúp ích cho bạn mỗi khi chuyển sang phòng trọ mới. Để có được sự bình an và may mắn.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế phòng trọ. Hay làm lại trang trí lại phòng trọ nhà trọ mới thuê. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn miễn phí

Công ty TNHH cơ khí Xây Dựng Tiến Thành

                     -72 Đường số 11-KDC Cityland Park Hills -P10-Gò Vấp-TP.HCM           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *