Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

3.9/5 - (10 bình chọn)

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng là gì?

Phương thức cấu tạo kết cấu móng băng  nhà 3 tầng dùng làm móng nhà 3 tầng. Là kiểu móng thường có dạng một dải dài, nằm dưới hàng cột hoặc tường. Có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột.

Thiết kế kết cấu móng thường được đưa ra trên cơ sở khảo sát thực tế nền đất thi công, địa hình, độ cúng, độ lún. Để có phương án kết cấu móng phù hợp, đảm bảo an toàn.

Thiết kế móng băng thường được dùng cho những mẫu nhà cao tầng từ 3 đến 5 tầng, nhất là thiết kế nhà ống hay còn gọi là thiết kế nhà phố móng băng nhà phố trong bước đầu để xây nhà phần thô cho căn nhà được kỹ sư thiết kế kết cấu thiết kế với các mẫu móng tạo ra bản vẽ móng băng nhà 3 tầng và được áo dụng để thi công

So với những mẫu móng khác như móng đơn, móng cọc, móng bè thì kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Được sử dụng khá phổ biến bởi biện pháp kỹ thuật thi công đơn giản, độ lún đều hơn. Và tiết kiệm chi phí, cho nên được sử dụng khá phổ thông trong xây nhà.

>>Xem thêm:Những phương thức MÓNG NHÀ được sử dụng trong nhà ở hiện nay

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có cấu tạo gì?

Kết cấu móng băng, cấu tạo móng băng được thiết kế tỷ mỷ với kích thước móng băng theo tiêu chuẩn kĩ thuật. Bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố.

Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới. Tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công. Tạo thành kết cấu móng nhà 3 tầng vững chắc

ket cau mong bang nha 3 tang 1 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Cấu tạo

– Đầu tiên là lớp bê tông lót dày 100mm. Với lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình. Lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất. Vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún. Gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

ket cau mong bang nha 3 tang 3 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

– Kích thước bản móng phổ thông của Kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).

– Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công móng băng nhà. Được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).

– Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tất cả số liệu được đưa ra là con số phổ biến được thống kê theo số đông thiết kế. Còn khi bạn thiết kế công trình kiến trúc ……… Thì  nên chọn kích thước phù hợp với diện tích đất và theo thiết kế của kiến trúc sư. Và vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng. Phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất, vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực từ trên tác động xuống.

ket cau mong bang nha 3 tang 4 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Trong xây dựng, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách rất linh hoạt. Tạo nên sự đa sạng trong thiết kế và thi công Kết cấu móng băng nhà 3 tầng.

ket cau mong bang nha 3 tang 5 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Móng băng đảm bảo đủ chuẩn giành cho ngôi nhà 3 tầng và được thi công rộng rãi và phổ biến

>>Xem thêm: Quy trình làm móng nhà tới xây nhà hoàn thiện cho [nhà phố]

Thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Quy trình thi công kết cấu móng băng phải đảm bảo sự thống nhất. Từ phương án thiết kế đến công đoạn thi công để giảm thiểu những phát sinh không đáng có xảy ra. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Và cần được sự giám sát từ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

ket cau mong bang nha 3 tang 6 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Kết cấu móng băng gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng. Thành một khối kiến cố. Mỗi liên kết giữa những thanh thép được đan với nhau khoa học. Tạo bên hệ thống vững chắc chịu lực vô cùng tốt.

ket cau mong bang nha 3 tang 7 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Đầu tiên của kết cấu móng băng nhà 3 tầng là lớp bê tông lót dày 100mm. Lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất. Vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún. Gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

ket cau mong bang nha 3 tang 8 991x800 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài
 • Đối với kích thước phổ thông của bản móng là : (900-1200)x350 (mm).
 • Còn đối với kích thước dầm móng sử dụng phổ biến được tính như sau : 300x(500-700) (mm).
 • Thép bản móng : Φ12a150.
 • Thép dầm móng : thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.
 • Các thông số chúng tôi đưa ra ở mức tương đối và chung nhất. Tùy vào từng công trình sẽ tính toán ra những thông số cụ thể riêng. Để bảo đảm chất lượng đạt 100% cho kết cấu móng băng nhà 3 tầng
ket cau mong bang nha 3 tang 9 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Công đoạn giải phóng mặt bằng trước khi làm. Kết cấu móng băng nhà 3 tầng hết sức cơ bản và đơn giản. Với những mảnh đất chưa xây dựng và ở khu biệt lập.

Nhưng nếu trong khu có mật độ xây dựng cao cần phải hết sức cần trọng. Vì nhiều ngôi nhà đã xây dựng rất lâu không còn độ bền cao. Cùng với đó là kỹ thuật thi công trước đây chưa được hoàn thiện. Nên công trình không có sự chắc chắn vì thế cần phải khảo sát thật kỹ. Và có phương án để tiến hành đưa móng móc và giải phòng mặt bằng

 • Hãy nhớ khảo sát địa chất thật kỹ trước khi tiến hành thi công
 • Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu
 • Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật
 • Chất lượng nguyên vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt nhất
 • Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm trong xây dựng
 • Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật

San lấp mặt bằng – Công tác đất

Quá trình dọn dẹp khu đất giúp cho công đoạn thi công trở nên dễ dàng hơn. Trong việc di chuyển vật liệu xây dựng cũng như có nhiều không gian. Để xử lý các vấn đề đẩy nhanh tiến độ.

Công tác cốt thép móng băng

Tiếp theo là công tác cốt thép, coppha thép thiết kế kết cấu móng băng. Và được làm một cách linh hoạt, có thể gia công ngay tại công trình hoặc gia công trước đó. Nhưng phải đảm bảo độ chính xác tính thép dầm đà kiềng theo yêu cầu khối lượng thép sử dụng, kích thước và tải trọng.

Cốp pha cho trước khi đổ bê tông

Đối với bất kỳ công trình nào việc thi công cốp pha, ván cốp pha. Việc cách tính ván khuôn móng phải đảm bảo theo lưới thép đã định trước. Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng, ván khuôn. Được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo kĩ thuật trong quá trình thi công

Công tác bê tông hoàn thiện móng băng 

Khâu cuối cùng trong thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Là quá trình đổ bê tông, nói đòi hỏi phải có sự cần thận. Để đảm bảo chất lượng của móng công trình.

>>Xem thêm: Quá trình xây nhà phần thô nhân công hoàn thiện gồm những gì, như thế nào hiện nay

ket cau mong bang nha 3 tang 10 - Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc khi sử dụng lâu dài

Trên đây là thông tin về kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Mà chúng tôi chia sẻ cho người dùng, hãy lựa chọn loại móng thích hợp. Để đảm bảo an toàn, ngôi nhà vững chắc nhất.

>>Xem thêm: Xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay dịch vụ do Tiến Thành chúng tôi cung cấp cho thị trường

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn miễn phí

Công ty TNHH cơ khí Xây Dựng Tiến Thành

                     -72 Đường số 11-KDC Cityland Park Hills -P10-Gò Vấp-TP.HCM           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *